ค่าครองชีพในสหราชอาณาจักร

นักเรียนต่างชาติควรวางแผนเรื่องค่าครองชีพในสหราชอาณาจักรไว้จำนวนเท่าไหร่? ก่อนอื่น บอกเลยว่ามันเป็นการยากที่จะกำหนดตัวเลขที่แน่นอนสำหรับค่าใช้จ่ายของตัวคุณเอง เนื่องจากค่าใช้จ่ายทั้งหมดขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และความต้องการของแต่ละคน ค่าใช้จ่ายที่ใช้เรียนต่อในสหราชอาณาจักร อาจเป็นจำนวนที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่า คุณกำลังเรียนอยู่ที่ไหนของสหราชอาณาจักรและไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน

ใครที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตในลอนดอนจะใช้เงินมากกว่าคนที่อยู่เมืองอื่น ๆ ของประเทศ นอกจากนี้การอาศัยอยู่ทางภาคเหนือจะประหยัดมากกว่าทางภาคใต้ของอังกฤษ โดยค่าใช้จ่ายทั่วไปของทุกที่ในสหราชอาณาจักร จะมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ทำให้การกำหนดค่าครองชีพที่แน่นอนนั้นเป็นเรื่องยาก

ข้อมูลถัดไป เป็นค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยสำหรับนักเรียนในระดับอุดมศึกษาเพื่อจะได้เห็นไอเดียและใช้เป็นตัวช่วยในการวางแผนงบประมาณของแต่ละคน

ค่าเทอม

นักเรียนที่ไม่มีคุณสมบัติตามข้อกำหนดการมีถิ่นที่อยู่ และไม่ได้อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรเป็นเวลาสามปี จะไม่มีได้รับสิทธิ์ Home Fees ดังนั้นจึงถือว่าเป็นนักเรียนต่างชาติ

ค่าเทอมระดับปริญญาตรีนานาชาติมีให้เลือกหลากหลายมาก โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 10,000 ปอนด์และสูงถึง 35,000 ปอนด์ หรือสูงกว่านี้สำหรับการศึกษาปริญญาทางการแพทย์ อย่างที่รู้กันว่ามหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ เปิดสอนหลักสูตรที่สั้นกว่าเมื่อเทียบกับหลาย ๆ ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา และอันที่จริงแล้ว การศึกษาต่อของคุณที่นี่จะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าในประเทศอื่น ๆ

ทางเลือกในการประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น ทุนการศึกษา ทุนสนันสนุนค่าใช้จ่าย และข้อยกเว้นค่าธรรมเนียมบางส่วนที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดยปกติมักมีการแข่งขันที่สูง และส่วนใหญ่แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ต่างมุ่งเป้าไปที่นักศึกษาระดับสูงกว่าปริญญาตรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่ปรึกษา British Uni

ค่าที่พัก

ค่าที่พักของนักเรียนแต่ละคนมีความหลากหลายและอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ การเลือกประเภทที่พักและทำเลที่ตั้ง จากการสำรวจเกี่ยวกับค่าที่พักของ NUS/Unipol ในพื้นที่ลอนดอนมีค่าเช่าเฉลี่ยต่อสูงสุดที่ 157.48 ปอนด์ต่อสัปดาห์ และห้องเช่าที่ถูกที่สุดอยู่ในเขตไอร์แลนด์เหนือที่ 83.01 ปอนด์ต่อสัปดาห์ สิ่งสำคัญ คือต้องดูรายละเอียดของสัญญาว่า รวมค่าสาธารณูปโภคและอินเทอร์เน็ตหรือไม่ รวมถึงมีค่าเดินทางระหว่างที่พักและวิทยาเขตที่เรียนหรือไม่
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักนักเรียนในสหราชอาณาจักร

ค่าเดินทาง

หากเลือกที่จะอยู่ห่างจากมหาวิทยาลัย อาจจะต้องรวมค่าเดินทางไว้ในงบประมาณด้วย ข้อดีคือทุกเมืองในสหราชอาณาจักรจะมีส่วนลดมากมายสำหรับนักเรียน จึงทำให้ระบบขนส่งสาธารณะเป็นทางเลือกที่เหมาะสม หากนักเรียนในลอนดอนใช้ตั๋ววันเดินทางใน London และบัตรเติมเงิน Oyster จะสามารถประหยัดค่าเดินทางได้ถึง 30% โดยบัตรผ่านรายเดือนสำหรับบริการส่วนใหญ่ทั่วสหราชอาณาจักรมีค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 55 ปอนด์

ค่าอาหารเครื่องดื่ม

ร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษมีสินค้าหลากหลายประเภท และราคาเหมาะสมกับงบประมาณ ทำให้เลือกซื้อได้ง่ายโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ใครที่เรียนต่อในในสหราชอาณาจักรสามารถเลือกซื้ออาหารที่นำเข้าจากประเทศอื่น ๆ ได้ รวมถึงอาหารที่ตรงตามข้อกำหนดเฉพาะทางศาสนา เช่น ฮาลาลและโคเชอร์

ค่าอาหารและเครื่องดื่มอาจเป็นตัวเลขเฉลี่ย 1,900 ปอนด์ต่อปี แต่ทั้งนี้ สามารถลดค่าใช้จ่ายในการซื้อของชำได้โดยการซื้ออาหารสด วางแผนเตรียมมื้ออาหาร แชร์ค่าอาหารกับเพื่อนที่อาศัยในบ้านเดียวกัน และเลือกซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตราคาถูก